Vay tín chấp là gì? Có nên vay tín chấp hay không

Vay tín chấp tiêu dùng hiện là một gói cho vay rất hấp dẫn của các ngân hàng bởi nó có thể giải quyết nhanh nhu cầu tài chính của khách hàng mà không cần tài sản thế chấp. Vậy vay tín chấp là gì và ngân hàng cho vay với hình thức này sẽ tiến hành như thế nào?

Và năm 2020, ngân hàng nào cho vay tín chấp theo lương với lãi suất thấp nhất? Bạn nên lựa chọn gói vay tín chấp nào để phù hợp nhất với điều kiện tài chính và khả năng chi trả của mình? Tất cả sẽ được AQH-Riverside.com giải đáp trong bài viết này!

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ của người vay mà không cần tài sản đảm bảo. Hình thức cho vay tín chấp này nhằm phục vụ cho các mục đích cá nhân với khoản tiền mặt không quá lớn, dao động từ 10-500 triệu đồng và thời hạn vay linh hoạt từ 12 đến 60 tháng.

vay-von-tieu-dung-khong-can-the-chap

 

Bạn có thể vay tín chấp theo theo lương, theo bảo hiểm nhân thọ, theo hóa đơn tiền điện, theo giấy phép kinh doanh, theo hợp đồng tín dụng trả góp, theo cà vẹt xe máy chính chủ hoặc theo hạn mức thẻ tín dụng… Khi đi vay tín chấp, bạn sẽ được vay bằng tiền mặt và sẽ trả góp cả gốc và lãi hàng tháng trong thời hạn quy định tại hợp đồng vay.

Hiện nay, việc vay tín chấp có thể thực hiện theo hai hình thức: đăng ký trực tiếp tại ngân hàng và đăng ký trực tuyến. trong đó, hình thức đăng ký vay tín chấp trực tuyến được lựa chọn nhiều hơn bởi nó tiết kiệm thời gian đi lại, thủ tục nhanh chóng và thuận tiện hơn cho khách hàng.

Thủ tục vay tín chấp hiện nay gồm ba bước cơ bản bao gồm: đăng ký khoản vay, đợi xét duyệt và nhận giải ngân.

Ưu – nhược điểm khi vay tín chấp là gì?

Ưu điểm của vay tín chấp

 • Không phải lo lắng về việc thế chấp tài sản
 • Giải quyết nhu cầu cần vay một khoản tiền mặt trong thời gian ngắn.
 • Đáp ứng ngay nhu cầu cần tiền của khách hàng, từ đó đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ.
 • Hồ sơ thủ tục vay tín chấp đơn giản, nhanh chóng, dễ thực hiện.
 • Nhận tiền trong thời gian nhanh nhất, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện vay tín chấp và chứng minh được khả năng trả nợ, phương án trả nợ mà không cần phải công chứng các loại giấy tờ.
 • Chi phí vay tiền mặt tín chấp là không đáng kể hoặc thậm chí không có do không cần photo hay công chứng các loại giấy tờ và có thể đăng ký vay tín chấp trực tuyến.
 • Hình thức đăng ký vay tín chấp trực tuyến được mở giúp người vay tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại, chỉ cần ngồi tại nhà và online là có thể hoàn tất thủ tục vay tín chấp.
 • Quá trình trả nợ hiện nay vô cùng tiện lợi và nhanh chóng do có hỗ trợ trả nợ qua thẻ tín dụng.

uu-nhuoc-diem-vay-tin-chap

Nhược điểm của vay tín chấp

 • Do rủi do tín dụng của hình thức cho vay tín chấp ở mức cao nên lãi suất vay cũng cao hơn các hình thức vay khác.
 • Nếu trả nợ trước thời hạn, khách hàng sẽ phải chịu mức phí là 2% – 5% số tiền trả trước hạn (tùy thuộc vào từng ngân hàng và thời gian tất toán)
 • Dễ xuất hiện nợ xấu bởi khi vay tin chấp, khách hàng có thể vay 1 số tiền lớn mà không cần bất cứ sự đảm bảo khắt khe nào dẫn đến không kiểm soát được khoản vay.
 • Nếu khách hàng không trả nợ đúng hạn thì có thể bị phía ngân hàng khởi kiện, đặc biệt là với khoản vay lớn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Với những giải đáp của AQH-Riverside.com cho câu hỏi vay tín chấp là gì theo nội dung trên, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này. Hiện nay, thông thường vay tín chấp được sử dụng để vay tiêu dùng là chính do khoản vay nhỏ. Ngoài ra, một số ngân hàng có thể hỗ trợ vay tín chấp cho các doanh nghiệp có uy tín với số tiền tương đối lớn kèm theo những khoản tín dụng bắt buộc khác. Do đó, nếu đầu tư bất động sản, thông thường nhà đầu tư sẽ tìm hiểu các kênh tín dụng khác như vay mua nhà trả góp, vay bù đắp trả nợ bất động sản…